Một đại diện của VTV cho biết, nếu mức giá phải trả để sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 quá cao so với khả năng thì nhà đài này sẽ khó đáp ứng nhu cầu theo dõi giải đấu lớn nhất hành tinh của CĐV Việt Nam. 

Những tin tức về bản quyền phát sóng World Cup 2022 đang là chủ đề được nhiều người hâm mộ quan tâm dù tháng 11 năm nay giải đấu mới chính thức diễn ra. 

Cụ thể, mới đây VTV đã đưa ra thông báo: "Với vị thế là Đài Truyền hình Quốc gia, VTV luôn luôn mong muốn được phục vụ khán giả. Tuy nhiên, nếu giá bản quyền vượt quá khả năng tài chính sẽ phải từ bỏ việc có bản quyền các trận đấu và thay vào đó mua các gói bản quyền tin tức để cập nhật kết quả và các diễn biến trận đấu của World Cup 2022".

Được biết, đại lý sở hữu bản quyền World Cup 2022 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương mới đây đã có mặt tại Việt Nam để làm việc với một số nhà đài và các đơn vị truyền thông trong nước để xem xét về khả năng chi trả gói bản quyền phát sóng giải đấu này. Trước đó, thông tin gói bản quyền có mức giá khổng lồ lên tới 15 triệu USD (350 tỷ) đã khiến nhiều nhà đài Việt Nam tỏ ra e ngại. 

Một đại diện trong nhóm những đài đàm phán mua bản quyền WC 2022 tại Việt Nam cho hay: "Mức giá này đã tăng khoảng 3 triệu USD so với mức khoảng 12 triệu USD của World Cup 2018. Đây là mức giá quá cao bởi qua 2 năm Covid-19, các nhà đài bị thua lỗ, gần như kiệt quệ, không có đủ tài chính. Nếu mua với giá này, thì việc thu lại bằng khai thác kinh doanh tài trợ, quảng cáo là không thể". 

Đáng chú ý, cách đây 4 năm cũng xảy ra trường hợp tương tự khi giá bản quyền World Cup 2018 cũng được cho là quá khủng so với khả năng chi trả khi Infront Sports & Media đưa ra con số lên tới 15 triệu USD. Rất may là sau khi nhận được tài trợ từ một doanh nghiệp, Việt Nam mới thành công có được bản quyền phát sóng WC 2018 với giá khoảng 5 triệu euro.